Hướng tới kỳ thi THPT quốc gia: Chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi

(BGĐT) - Thời gian qua, các trường THPT trong tỉnh Bắc Giang điều chỉnh nội dung, chương trình dạy học theo phương án và cấu trúc đề các môn thi THPT quốc gia năm 2017. Tuy được giáo viên tư vấn, hướng dẫn ôn tập song nhiều học sinh vẫn không tránh khỏi lo lắng và áp lực.

Giờ học môn Ngữ Văn lớp 12 của giáo viên và học sinh Trường THPT Yên Thế.

Giờ học môn Ngữ Văn lớp 12 của giáo viên và học sinh Trường THPT Yên Thế.

Hàng vạn câu hỏi ôn tập

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) không có tài liệu riêng, do vậy Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường bám sát bộ đề minh họa, xây dựng ngân hàng câu hỏi giúp học sinh ôn tập. Ở Trường THPT Tân Yên 2, từ giữa tháng 10-2016, Ban giám hiệu yêu cầu các tổ chuyên môn nghiên cứu, xây dựng hệ thống tài liệu ôn tập cho học sinh khối 12. Đến nay, trường có hàng vạn câu hỏi. Môn Lịch sử chuyển từ tự luận sang thi trắc nghiệm nên câu hỏi bám sát các trục sự kiện, yêu cầu học sinh ghi nhớ chính xác thời gian, tính chất, mục đích, ý nghĩa lịch sử các cuộc cách mạng. Môn Ngữ văn vẫn thi tự luận nhưng có sự đa dạng trong cách nêu vấn đề, đặt ra nhiều tình huống cho học sinh làm quen. 

Thầy Nguyễn Hữu Tân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Toàn bộ câu hỏi bám sát nội dung sách giáo khoa lớp 12, thiết kế thành các mã đề bảo đảm mức độ yêu cầu kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với đối tượng học sinh thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp hay tuyển sinh đại học, cao đẳng". 

Tại nhiều trường THPT, việc nghiên cứu, xây dựng bộ tài liệu cho học sinh lớp 12 cũng được quan tâm triển khai đến từng giáo viên bộ môn. Các câu hỏi được giáo viên giàu kinh nghiệm ôn thi khối 12 ở các tổ chuyên môn kiểm định kỹ lưỡng. Ban giám hiệu các trường yêu cầu giáo viên chủ động đưa dạng bài tập trắc nghiệm để kiểm tra nhanh kiến thức người học sau mỗi bài, mỗi chương. 

Cô Hoàng Thị Trang, giáo viên Giáo dục công dân, Trường THPT Lục Nam cho biết: “Năm đầu tiên đưa môn giáo dục công dân vào kỳ thi THPT quốc gia nên học sinh có ý thức hơn trong việc học. Các em không phải thuộc lòng nhưng cần nắm kiến thức cơ bản liên quan đến quy định pháp luật để giải quyết đúng các tình huống. Tôi thường đưa ra hệ thống câu hỏi và yêu cầu học sinh tìm câu trả lời dựa trên các phương án cho sẵn. Cách làm này giúp các em lực học trung bình hoặc khá cũng có thể vận dụng kiến thức vừa học để làm bài tập, giáo viên kịp thời nhận biết hạn chế của các em để uốn nắn”.

Điều chỉnh cách kiểm tra, đánh giá

Mặc dù đã được nhà trường quan tâm, định hướng nhưng nhiều học sinh khối 12 do lần đầu tiếp cận với phương án thi mới nên không tránh khỏi lo lắng. Em Hoàng Ngọc Ánh, lớp 12A2, Trường THPT Lạng Giang 3 nói: "Trong các môn, môn Toán em học kém hơn cả. Đây là môn thi bắt buộc, có nhiều câu hỏi, thời gian để tìm ra đáp án mỗi câu rất ngắn, chỉ hơn 1 phút do đó em sợ không làm hết bài thi". Mong muốn có nhiều kênh thông tin để "nạp" thêm kiến thức, gần đây, nhiều học sinh ở khu vực TP Bắc Giang còn tham khảo trên các trang mạng hướng dẫn ôn luyện thi trắc nghiệm với chi phí từ 1,3 - 1,8 triệu đồng/khóa. 

Giờ học môn Tiếng Anh tại lớp 12 A13 Trường THPT Tân Yên 2.

Giờ học môn Tiếng Anh tại lớp 12 A13 Trường THPT Tân Yên 2.

Cuối tháng 12 này, học sinh sẽ bước vào đợt kiểm tra kiến thức hết học kỳ I. Để giúp học sinh làm quen với kỳ thi THPT quốc gia 2017, đối với học sinh khối 12, Sở GD&ĐT sẽ có điều chỉnh trong cách ra đề và hình thức làm bài. Cụ thể, tiếp tục áp dụng hình thức kiểm tra trắc nghiệm đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh. Còn các môn trước đây thí sinh làm bài tự luận như: Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân nay sẽ thay đổi với tỷ lệ 50% bài làm trắc nghiệm, 50% tự luận. 

Theo ông Bạch Đăng Khoa, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Dân tộc (Sở GD&ĐT), sự thay đổi trên bước đầu giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề thi THPT quốc gia. Đến học kỳ II, các bài kiểm tra, thi thử sẽ áp dụng hoàn toàn trắc nghiệm (trừ môn Ngữ văn). Các trường tập trung hướng dẫn các em thao tác làm bài, đồng thời tăng cường bài kiểm tra, thi thử để học sinh thuần thục. Đối với bài kiểm tra của học sinh khối 10,11 năm học này chưa có sự điều chỉnh.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Dân tộc, các bài hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia trên mạng xã hội không rõ nguồn gốc nên chỉ mang tính tham khảo. Thời gian tới học sinh cần chú ý nắm chắc kiến thức lý thuyết, luyện tập bài trắc nghiệm theo hệ thống ngân hàng câu hỏi, thường xuyên trao đổi với giáo viên những khó khăn, vướng mắc để có sự giúp đỡ kịp thời.

Hải Vân

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 37
Tháng 12 : 173
Năm 2021 : 31.294