Vui học tiếng Anh

(BGĐT) - Chia sẻ kiến thức qua mạng xã hội Facebook, thư điện tử, thành lập câu lạc bộ phát thanh âm nhạc, giao lưu luyện kỹ năng nghe, nói... là cách thức dạy và học tiếng Anh mới triển khai ở Trường THPT Tân Yên 2, huyện Tân Yên (Bắc Giang). Cách làm này giúp học sinh thích thú với môn học.

Tiết há»c tiếng Anh tại lá»p 11A13 TrÆ°á»ng THPT Tân Yên 2.

"Mời các bạn lắng nghe chương trình phát thanh âm nhạc bằng tiếng Anh của Đoàn Trường THPT Tân Yên 2. Mở đầu là bài hát "My love - Westlife" do một bạn nam giấu tên gửi tặng tập thể lớp 12A3 với lời nhắn: Nhớ lắm những ngày tháng tuổi học trò. Thời gian ở bên nhau không còn nhiều nhưng chúng ta luôn sát cánh vượt qua khó khăn các bạn nhé" - lời dẫn truyền cảm của cô giáo trẻ Phạm Minh Hằng vừa dứt, tiếng nhạc rộn ràng vang lên qua loa truyền thanh bài hát nhiều người yêu thích. Từng nhóm học sinh nhanh chóng tìm cho mình vị trí thuận lợi dưới hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát hoặc góc hành lang, cửa sổ lớp học để chăm chú lắng nghe. Có bạn nhún nhẩy, miệng hát theo lời bài hát một cách say sưa, thích thú.

Những ngày qua, chương trình phát thanh âm nhạc tiếng Anh đã trở thành món ăn tinh thần với học sinh. Từ phòng truyền thống thanh niên, cô giáo Phạm Minh Hằng đảm nhận vai trò dẫn chương trình đọc rõ tiếng, phát âm chính xác giúp các em luyện kỹ năng nghe, nói, phát âm đúng theo chuẩn quốc tế. Chương trình phát thanh 1 tuần 2 buổi (thứ Tư và thứ Bảy), tổ chức vào đầu hoặc cuối buổi học, giải lao giữa các tiết. Học sinh chỉ cần đăng ký, giới thiệu ngắn gọn về bản thân, đề xuất lời nhắn, lời chúc bằng tiếng Anh gửi về địa chỉ Facebook Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh - Tân Yên 2 để được đáp ứng nguyện vọng.

Thầy Nguyễn Văn Nam, tổ trưởng bộ môn cho hay trường khuyến khích các em nghe nhiều và mạnh dạn nói bằng tiếng Anh. Dù bước đầu có thể phát âm chưa chuẩn, viết sai chính tả, ngữ pháp song từ niềm yêu thích, hào hứng sẽ khích lệ các em học chăm, học tốt. Em Đào Thị Kim Oanh, lớp 11A12 nói: "Nghe bài hát do các ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng biểu diễn giúp việc học tiếng Anh của chúng em dễ dàng hơn".

Nói về CLB Tiếng Anh - Tân Yên số 2, thầy Nguyễn Văn Nam cho biết thêm: CLB thành lập từ năm học 2009-2010 với mục đích tạo sân chơi giúp các em nâng cao năng lực tiếng Anh. Năm học này, nhận thấy hầu hết học sinh sử dụng Smartphone, có Facebook cá nhân, các thầy cô trong tổ bộ môn quyết định tạo nhóm để CLB hoạt động công khai trên Facebook giúp các em có cơ hội giao lưu, học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

Thực tế cho thấy, với nhiều tiện ích như hình ảnh, màu sắc sinh động, tốc độ chia sẻ thông tin nhanh, lan truyền rộng, sức hấp dẫn của CLB nên "nick" của nhiều giáo viên, học sinh luôn "sáng đèn", thường xuyên khai thác, tìm hiểu, chia sẻ thông tin. Những câu hỏi khó trên lớp không có thời gian trao đổi, các em gửi qua Facebook được thầy cô nhanh chóng cập nhật, giải đáp, tạo không khí học tập sôi nổi. Cũng qua CLB này, dưới hình thức "học mà chơi, chơi mà học", nhiều thầy cô còn đưa các bài tập trong tuần, trong ngày cho học sinh ôn luyện. Tổ chức trả bài, có đánh giá, nhận xét, chỉ ra những lỗi phát âm, viết chưa chuẩn để học sinh tự sửa... Đến nay, Facebook CLB Tiếng Anh - Tân Yên 2 thu hút hơn 4 nghìn lượt like và theo dõi.

Tiếp tục nâng cao chất lượng bộ môn, năm học này, Trường THPT Tân Yên 2 huy động các nguồn lực đầu tư cho dạy và học tiếng Anh. 22 phòng học trang bị ti vi màn hình phẳng, rộng 49 inch có kết nối Internet. Cùng đó, Ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên tích cực đổi mới phương pháp. Các tiết học không áp đặt cứng nhắc theo lối truyền thụ một chiều mà tổ chức đa dạng dưới hình thức như: Diễn kịch, hát, kể chuyện theo chủ đề giúp các em ghi nhớ từ mới, cấu trúc câu...

Theo thầy Nguyễn Hữu Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Yên 2, những nỗ lực đó đã tạo "luồng gió mới" khích lệ các em học tập, không còn cảm giác ngại học tiếng Anh hoặc học để đối phó với thi cử thường thấy những năm trước. Chất lượng bộ môn và năng lực nghe, nói tiếng Anh của học trò ngày một tiến bộ.

Hải Vân

Năm 2018 : 11.592