TRƯỜNG THPT TÂN YÊN SỐ 2 TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA “HÓA HỌC VUI”

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018 2019; Chiều ngày 11/4/2019, Tổ Sinh - Hóa đã phối hợp với Đoàn Thanh niên để tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Hóa học vui” cho học sinh nhà trường. Với mục đích “thổi hồn” cho những phản ứng hóa học khô khan, truyền đam mê cũng như tình yêu Hóa học đến với tất cả học sinh, và đặc biệt mang kiến thức hóa học đi vào thực tế cuộc sống.

      

       Buổi ngoại khóa vinh dự có sự góp mặt của thầy giáo Nguyễn Hữu Tân – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Dương Quang Lâm – Phó bí thư Chi bộ - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô là cán bộ GV-NV và hơn 1600 đoàn viên thanh niên tham gia.

      Cùng với xu thế phát triển chung của đất nước, ngành giáo dục nước ta đang ngày một đổi mới mạnh mẽ trên các lĩnh vực “xác định lại mục tiêu, thiết kế lại chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục” để có thể đào tạo những con người toàn diện phục vụ cho sự phát triển khoa học – kĩ thuật và công nghệ. Bộ giáo dục cũng đã tổ chức các cuộc tập huấn, hội thảo với quy mô toàn quốc để triển khai định hướng đổi mới giáo dục phổ thông thông qua đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh với tất cả các môn học trong đó có bộ môn Hóa học.

      Có thể nói, Hóa học là môn khoa học có nhiều khái niệm khó và trừu tượng gây khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức của học sinh. Tuy nhiên sự khó khăn về mặt lí thuyết lại được hỗ trợ giải quyết bằng thực nghiệm. Những thí nghiệm Hóa học luôn đem lại sự tò mò, kích thích khả năng tìm tòi quan sát và gây được hiệu ứng tốt trong việc ghi nhớ và vận dụng kiến thức. Có thể nói thí nghiệm hóa học có vai trò rất quan trọng vì chúng không chỉ là phương tiện, công cụ lao động của hoạt động dạy học mà thông qua đó giúp cho quá trình khám phá, lĩnh hội tri thức khoa học của học sinh trở nên sinh động và hiệu quả hơn. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan như: tính độc hại của hóa chất, điều kiện cơ sở vật chất ở trường phổ thông còn thiếu, và đặc biệt hơn hết là nội dung kiểm tra thi cử hiện nay còn nặng về lý thuyết và bài tập tính toán..., chính những điều đó đã khiến môn Hóa trở nên khô khan hơn, áp lực hơn và học sinh dần mất đi sự hứng thú với bộ môn này.

      Với mục đích “thổi hồn” cho những phản ứng hóa học khô khan, truyền tình yêu Hóa học đến với tất cả học sinh, và đặc biệt mang kiến thức hóa học đi vào thực tế cuộc sống. Sáng ngày 11/4/2019, Tổ Sinh - Hóa trường THPT Tân Yên số 2 đã phối hợp với Đoàn Thanh niên để tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Hóa học vui” cho học sinh trong nhà trường. Trong buổi ngoại khóa, các em được quan sát một số thí nghiệm do một số các bạn học sinh trong trường biểu diễn. Bên cạnh đó, dới sự diễn xuất tài ba của các bạn học sinh trong nhà trường, những kiến thức hóa học đã được sân khấu hóa thành những tiểu phẩm vô cùng sinh động và hấp dẫn.

      Mở đầu là phần biểu diễn của các bạn học sinh khối 12 với tiểu phẩm “Chuyện tình nàng Nito và chàng Hidro”. Tiếp đến là “Tây du kí ngoại truyện” của học sinh khối 11 và kết thúc là cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” đến từ các em khối 10. Sau mỗi phần trình diễn là các câu hỏi cho khán giả liên quan trực tiếp đến các hiện tượng hóa học đã xảy ra trong mỗi tiểu phẩm. Từ đây, đem lại không khí vui tươi, hứng thú, những bài học thiết thực, lí thú và vô cùng bổ ích cho các e học sinh.

      Buổi ngoại khóa đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong thầy cô và học sinh của trường THPT Tân Yên số 2 bởi những thí nghiệm mang tính trực quan dễ hiểu. Đồng thời cũng là các ứng dụng hóa học trong thực tế trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi con người.

Một số hình ảnh tại buổi ngoại khóa

Phạm Kim Thoa - GV Ngữ Văn

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 75
Tháng 10 : 796
Năm 2021 : 28.612