THÀY GIÁO DẠY TOÁN CỦA CHÚNG EM

Tác giả: Diêm Thị Quỳnh, Lớp 12A3, Trường THPT Tân Yên số 2

Nếu có ai đó hỏi rằng: “Khoảng thời gian nào làm cho bạn trân trọng nhất?”, tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: “Ngay lúc này!”. Đúng vậy, chính là khoảng thời gian này, những ngày tháng cuối cùng đời học sinh của tôi và các bạn tôi, tại mái trường THPT Tân Yên số 2 thân thương. Thời gian trôi nhanh không đợi một ai cả, ba năm gắn bó với biết bao nhiêu kỉ niệm vui buồn đó sắp qua đi. Tôi bỗng cảm thấy man mác một nỗi niềm bâng khuâng khó tả. Bây giờ đang là tháng 11, tháng của sự biết ơn đối với các nhà giáo. Tôi muốn đặt bút để viết về một người thầy “mẫu mực”. Mẫu mực ở đây không phải quá hoàn hảo mà là mẫu mực ít nhất trong mắt tôi. Nếu thang điểm 100, tôi sẽ cho thầy tôi đủ 100 điểm. Đó chính là thầy Trần Tuấn Huy – giáo viên bộ môn Toán, cũng chính là giáo viên chủ nhiệm lớp tôi suốt ba năm cấp 3.

Thầy Trần Tuấn Huy đang nghiên cứu bài giảng

Tôi còn nhớ những ngày đầu tiên đặt chân vào ngôi trường này: bỡ ngỡ có, hồi hộp có, sợ sệt có,... y hệt như những đứa trẻ ngày đầu vào lớp 1 vậy. Bước vào một ngôi trường  mới, bạn bè mới, tôi chọn ban tự nhiên và được xếp vào lớp 10A3 do thầy Huy chủ nhiệm. Cứ ngỡ sẽ phải mất một khoảng thời gian dài tôi mới có thể quen hơn, nhưng nhờ có thầy Huy, lớp tôi nhanh chóng ổn định, dần hoà nhập, quen với ngôi trường mới.

Thầy tôi là một người giản dị từ cách ăn mặc, cách nói chuyện đến cách mà thầy làm việc, cư xử. Thầy dạy Toán – môn học mà tưởng chừng như khô khan, cứng nhắc nhưng con người thầy lại hoàn toàn ngược lại. Thầy tôi sống rất tình cảm, các thầy cô khác trong trường ai cũng khen thầy tôi vui tính. Nhất là các thầy cô được phân công giảng dạy lớp tôi vẫn thường hay nói vui rằng “A3 giống thầy Huy”. Thầy tôi sinh năm 1982, năm nay mới 36 tuổi thôi, nhưng bản thân tôi thấy thầy là một người rất nhiều kinh nghiệm sống. Thầy dạy chúng tôi nhiều điều hay, lẽ phải, dạy cách làm người, cách đối nhân xử thế. Nhiều lúc tôi còn tưởng chuyên môn của thầy là Văn chứ không phải Toán. Thầy hay kể những câu chuyện rồi sau đó rút ra bài học cho chúng tôi. Thầy cũng từng tâm sự: Nhà thầy thuần nông, bố mẹ thầy nuôi các anh chị đều thành đạt cả. Năm đó thầy thi trượt sư phạm, thầy từng gục ngã, chán nản, thầy từng đi làm công nhân, làm mọi việc lao động chân tay vất vả, nên thầy hiểu: “kiếm được đồng tiền của thiên hạ không dễ”, thầy quyết tâm thi lại và bây giờ “thầy đang đứng lớp dạy mấy đứa đây này !”. Điều này làm cho tôi cảm thấy khâm phục thầy hơn bao giờ hết. Thầy tôi đặc biệt như thế đấy. Tôi cảm thấy tự hào về thầy, tự hào khi được làm học sinh của thầy. Lớp tôi còn luôn tự hào khoe răng “Thầy Huy đẹp trai nhất khối”, sở dĩ vì trong suốt 3 năm cấp 3 thầy tôi là giáo viên nam duy nhất làm công tác chủ nhiệm của khối. Từ 10, 11, và hiện tại là khối 12, thầy vẫn giữ vị trí độc tôn. Chúng tôi có rất nhiều kỉ niệm về thầy, cũng như những cái nhìn đẹp về thầy.

Ảnh  tập thể lớp hồi lớp 11 chụp cùng thầy

Tôi nhớ năm lớp 11, lớp tôi có bạn tên Đức, bạn này rất ít nói, không hoà đồng, nhưng bạn học rất giỏi, tôi không biết gia cảnh  bạn thế nào bởi bạn sống rất khép kín nhưng tôi thấy bạn đi xe đạp. Hôm đó là giờ học Toán bài “Giai thừa”, tiết trước thầy có dặn lớp phải chuẩn bị máy tính đầy đủ. Hôm đó ai ai cũng đầy đủ máy, chỉ có Đức, bạn nói với thầy rằng chưa mua, thầy quay bước đi về phía cặp mình lấy ra một chiếc máy tính rồi bước xuống đưa cho bạn “Bao giờ mua máy mới thì trả lại thầy cũng được”. Thầy không hề công khai trước lớp mà chỉ lặng lẽ đưa cho bạn, điều này làm tôi hết sức cảm động.

Giờ ra chơi thầy đang hướng dẫn các bạn làm bài tập

Không phải tự nhiên mà người ta nói: “Ngôi trường là mái nhà thứ hai của học sinh”. Tại đây, tôi và các bạn coi nhau như người nhà, chúng tôi thường hay gọi thầy Huy là “bố”, thầy cũng hay gọi chúng tôi là “con”. Thầy cũng có lúc rất nghiêm khắc, hay quát mắng mỗi khi chúng tôi làm điều sai. Lớp tôi cũng phải nói là một lớp cá biệt, nhiều bạn nghịch ngợm, không nghe lời, nhiều lần làm thầy buồn, tuy thầy tức giận quát mắng một hồi, nhưng chúng tôi biết thầy chỉ muốn tốt cho chúng tôi, muốn chúng tôi ngày càng trưởng thanh !

          Không chỉ sống tình cảm, hết lòng với học sinh, đối với môn Toán của mình, thầy cũng hết sức tâm huyết. Thầy dành rất nhiều thời gian để làm đề, sưu tầm đề, thầy khuyên chúng tôi không nên lười biếng, chịu khó học để mai sau không phải khổ. Nói đến làm đề, tôi chắc chắn đề của thầy tôi rất đặc biệt. Tài liệu thầy phát luôn có những câu nói nổi tiếng, những câu danh ngôn in ngay ngắn ở cuối đề hoặc giữa hai trang giấy: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”, “Cơm cha áo mẹ chữ thầy – Gắng công mà học có ngày thành danh”. Đặc biệt có một dòng luôn luôn hiển hiện trong mỗi bộ tài liệu “GV Trần Tuấn Huy – SĐT 0989938082 – Trường THPT Tân Yên số 2”, hoặc “Học sinh Tân Yên số 2 – Ôn thi đại học – Trần Tuấn Huy – 0989928082”. Thầy quản lý trang “Học sinh Tân Yên 2 ôn thi đại học”, tại đây ai cũng có thể hỏi bài, hoặc tải tài liệu về ôn, không nhất thiết cứ phải là học sinh của thầy. Có chỗ nào không hiểu hay thắc mắc thầy đều giảng dạy tận tình. Dạy học ở trường vất vả như thế, về nhà thầy vẫn dành nhiều thời gian buổi tối để “online” trả lời những thắc mắc của học sinh.

Tập tài liệu của thầy với những câu nói, danh ngôn bất hủ

Nhiều lúc tôi thường tự hỏi rằng “Tại sao thầy phải vất vả như vậy?”. Và thầy vẫn hay chia sẻ với lớp “Nếu còn cố gắng được thì mình phải cố, bây giờ có rất nhiều người cũng đang cố gắng như vậy, nên nếu mình dừng lại thì mãi ở sau họ mà thôi, không khá lên được”. Nghĩ đến thầy tôi lại nhớ đến câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”, thầy tôi cứ “Tích tiểu thành đại”, tài liệu mà thầy làm cũng như sưu tầm được vô cùng nhiều. Thầy cũng rất quan tâm đến việc học của học sinh. Lớp tôi là ban tự nhiên, môn Toán của thầy yêu cầu rất cao, tuy nhiên cũng có bạn kém, bạn giỏi, bạn trung bình. Đầu năm nay khi năm học bắt đầu được hai tuần, thầy đã xin nhà trường cho mượn phòng để dạy phụ đạo lại kiến thức cho chúng tôi và còn có một số bạn lớp 12A8 là học sinh cũ của thầy, thầy cũng cho theo học.  Điều đặc biệt là lớp học này hoàn toàn miễn phí, tiền tài liệu thầy không thu lấy một đồng. Kể từ đó chúng tôi theo kịp chương trình và cũng học tốt hơn. Tôi rất biết ơn thầy bởi không phải ai cũng hết lòng và tâm huyết được như vậy. Thầy tôi là người như vậy đấy, gần 3 năm gắn bó, càng ngày tôi càng biết ơn, khâm phục và kính trọng thầy hơn. Thầy luôn là tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo. Chúng tôi đã, đang và sẽ luôn tự hào về thầy, tự hào vì được làm “con”, làm học sinh của thầy.

Một mùa hiến chương nữa lại về, mùa hiến chương cuối cùng chúng tôi được ở bên thầy, bên mái trường THPT Tân Yên số 2 yêu dấu. Tôi muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến thầy Huy cùng toàn thể các thầy cô giáo trường THPT Tân Yên số 2 cũng như tất cả các nhà giáo Việt Nam. Xin kính chúc các thầy cô luôn mạnh khoẻ, luôn luôn đủ đầy năng lượng để dìu dắt các thế hệ học sinh!

Việt Ngọc, ngày 10 tháng 11 năm 2018

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 50
Tháng 06 : 33.835.781
Năm 2022 : 33.847.890