TRƯỜNG THPT TÂN YÊN SỐ 2 VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020; hưởng ứng phong trào thi đua do UBND tỉnh và Ngành Giáo dục phát động: “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Chống rác thải nhựa”; đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng đến chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng diễn ra năm 2020, Đoàn trường THPT Tân Yên số 2 đã thực hiện có hiệu quả chương trình “Xây dựng lớp học xanh - sạch - đẹp và chống rác thải nhựa”.

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Chính vì vậy, việc giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên tháng 11/2019 của BCH Huyện đoàn Tân Yên; chương trình công tác năm học 2019-2020; thực hiện sự chỉ đạo của Chi ủy chi bộ; Ban chấp hành đoàn trường THPT Tân Yên số 2 đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Nói không với rác thải nhựa” và phát động chương trình “Xây dựng lớp học xanh - sạch - đẹp và chống rác thải nhựa”. Theo đó, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền tới các em học sinh về tác hại của sự ô nhiễm môi trường và đặc biệt là sự ô nhiễm do chất thải nhựa gây ra; kêu gọi toàn thể học sinh và giáo viên trong nhà trường hãy cùng nhau tự giác vệ sinh môi trường và chống rác thải nhựa bằng cách tuyên truyền tới cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông để cùng nhau từng bước tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilong khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đồng thời, các chi đoàn học sinh tiến hành tái chế các sản phẩm từ việc thu gom các vận dụng từ rác thải nhằm trang trí lớp học xanh – sạch – đẹp.

Có thể kể tới một số những giải pháp được triển khai như: Tuyên truyền cho các em học sinh nhằm nâng cao nhận thức về tác động nguy hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái;  Xây dựng các mô hình thu gom và phân loại rác thải trong nhà trường; thu gom các sản phẩm từ nhựa, ly tô chai nhựa, chai thủy tinh, hộp lon kim loại, giấy vụn, sách báo đã qua sử dụng để tái sử dụng hoặc bán phế liệu; các chi đoàn trong nhà trường thường xuyên tổ chức các đợt ra quân vệ sinh dọn dẹp rác thải bảo vệ môi trường trên địa bàn nhà trường, địa bàn dân cư...

Đặc biệt, BCH Đoàn trường đã phát động các chi đoàn trong nhà trường tiến hành thu gom, sử dụng tái chế lại rác thải nhựa bằng cách tạo thành những chậu, lọ, giỏ hoa... đưa thiên nhiên vào trong lớp học, trang trí lớp học xanh - sạch - đẹp. Sau khi phát động, nhà trường đã thu về hơn 500 sản phẩm tái chế đến từ 39 chi đoàn. Những sản phẩm đều do các em học sinh tự lên ý tưởng và tiến hành hoàn thiện, đem lại sự hào hứng và không gian lớp học vô cùng thân thiện, tạo sự thoải mái cho thầy trò nhà trường.

Có thể khẳng định, đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, có tác động tích cực đến nhận thức của các em học sinh trong nhà trường. Thầy và trò trường THPT Tân Yên số 2 sẽ tiếp tục duy trì hoạt động và phát triển mạnh mẽ nhằm lan tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần sức lực nhỏ bé và công cuộc bảo vệ môi trường – gìn giữ một thế giới xanh.

Một số sản phẩm của các chi đoàn trong nhà trường

 

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thị Kim Thoa – UVBTV Đoàn trường

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 27
Tháng 10 : 553
Năm 2020 : 21.805