Bài truyền thông: Cộng đồng chủ động phòng chống bệnh Viêm đưòng hô hấp cấp do Virus corona (nCoV)

   

 Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Xuất hiện chùm ca bệnh ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Virus Corona là một họ virus lớn, nguồn lây chính từ động vật, gây ra các triệu chứng từ cảm lạnh đến bệnh viêm phối nặng gây nguy hiếm có the tử vong nhanh chóng. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Biếu hiện của bệnh giống cúm thông thường như sót, ho, chảy nước mũi, đau họng...khi tiến trien mạnh sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp cấp, có nguy cơ tủ' vong cao. Hiện nay chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp  do virus corona nCoV, mọi người dân phải thực hiện tốt các biện pháp sau:

 1. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh
 • Khi không có việc cần thiết không nên tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khấu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách tối thiểu là 2m khi phải tiếp xúc.
 • Người có triệu chứng sốt, ho, khó thỏ' không đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng trên.
 • Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy băng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; xúc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa ĩay lên mắt, mũi, miệng đế phòng lây nhiễm bệnh.
 • Phải che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
 • Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đến nơi tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải đến những nơi này nên đeo khâu trang và thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Không mua bán, tiếp xúc, ăn thức ăn từ các loại động vật hoang dã.
 • Thực hiện ăn chín, uống sôi, đủ chất dinh dưỡng, tập thế dục nâng cao sức lchỏe. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường, mỏ' các cửa ra vào và cửa sổ cho thône khí, hạn chế sử dụng điều hòa.
 • Neu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khấu trang, thông báo ngay cho cơ sở y tế gan nhất hoặc đường dây nóng để dược tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Vói ngưòi mói từ vùng dịch (nhất là Trung Quốc) trỏ' về cần thực hiện: Tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 14 ngày. Thực hiện khai báo với cơ quan y tế sở tại noi gần nhất. Neu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải thông bảo và đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo qua đường dây nóng đế được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 1. Số điện thoại đưòng dây nóng:
 • Bộ Y tế: 19003228,
 • Sở Y tế Bắc Giang: 096 772 1919,
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang: 02043 823 886.
 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 75
Tháng 10 : 798
Năm 2021 : 28.614